fbpx ทำความรู้จัก Thermage FLX ยกกระชับกรอบหน้า | Lovely Eye Clinic

ทำความรู้จัก Thermage FLX ยกกระชับผิว กรอบหน้าชัด คงความอ่อนเยาว์

            หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กังวลกับปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหน้าซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน หรือมีความต้องการที่จะสลายไขมันให้หายไปเพื่อเรียกความมั่นใจกลับมา และต้องการปรับผิวหน้าให้กลับมาดีได้โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด การทำเทอมาจ (Thermage) จะตอบโจทย์ความต้องการนั้นได้เป็นอย่างดี ด้วยนวัตกรรมในการกระชับหน้าแบบใหม่ที่ทำให้ความเจ็บปวดลดน้อยลง

Table of Contents

 1. หลักการทำงานของ Thermage FLX
 2. การทำ Thermage เหมาะกับใคร
 3. Thermage แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร
 4. ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ Thermage FLX มีอะไรบ้าง?
 5. ขั้นตอนการทำ Thermage FLX
 6. วิธีเตรียมตัวก่อนทำ Thermage FLX
 7. ข้อปฎิบัติหลังทำ Thermage FLX
 8. Thermage FLX ราคาเท่าไร ?
 9. เปรียบเทียบให้ชัด! Thermage และหัตถการยกกระชับอื่นๆ
 10. คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการยกกระชับด้วย Thermage FLX

Thermage คืออะไร ?

การทำ Thermage คืออะไร ?

            เทอมาจคืออีกขั้นของการยกกระชับใบหน้า ด้วยระบบ Thermage FLXTM ซึ่งใช้การสั่นสะเทือนในการทำทรีทเมนต์บนใบหน้าและลำตัว โดยหัวยิงเทอมาจนี้สามารถส่งพลังงานเป็นกลุ่มก้อนใหญ่แล้วมุ่งตรงไปถึงชั้นผิวหนังที่ใช้ผ่าตัดยกกระชับผิวอย่างชั้นหนังแท้และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ความร้อนจะกระจายออกสู่ผิวหนังทำให้คอลลาเจนมีการหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาด้วย ดังนั้นหากสงสัยว่าเทอร์มาจช่วยอะไร คำตอบก็คือเทอมาจจะช่วยให้บริเวณที่เกิดการหย่อนคล้อยได้กระชับเต่งตึงขึ้นนั่นเอง

           ซึ่งถ้าหากผู้ที่มีปัญหาแก้มเยอะ เหนียงเยอะ หรือกังวลในเรื่องเซลลูไลท์ การทำเทอมาจจะช่วยลดไขมันใต้ชั้นผิวได้เป็นอย่างดี เทอร์มาจจึงอาจแตกต่างกับไฮฟูอยู่บ้างตรงที่ไฮฟูจะเน้นยกกระชับผิวนั่นเอง

Thermage-FLX-Perfect-Face-Skin-Layer.jpg

หลักการทำงานของ Thermage FLX

           เมื่อเราอายุมากขึ้น ปัญหาชวนหนักใจที่ตามมาก็คือรอยเหี่ยวย่น หรือรอยแตกของผิว เทอมาจจะช่วยแก้ปัญหานั้นด้วยการทำงานของคลื่นวิทยุความถี่สูง (High Frequency Radio) ที่ถูกส่งไปยังชั้นผิวหนังทั้ง 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นหนังกำพร้า ชั้นไขมัน และชั้นหนังแท้ โดยพลังงานความร้อนจากเครื่อง Thermage FLX จะเข้าไปแยกโมเลกุลของน้ำออกจากคอลลาเจน เส้นใยคอลลาเจนก็จะเกิดการหดตัว ส่งผลให้การฟื้นฟูสภาพผิวนั้นดีขึ้นตามมา

สามารถทำ Thermage กับส่วนไหนได้บ้าง

สามารถทำ Thermage กับส่วนไหนได้บ้าง?

          โดยหลักการแล้ว Thermage จะสามารถแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยและยกกระชับผิวให้ดีขึ้นได้ทั้งใบหน้าและลำตัว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและดุลพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการยิงช็อตเช่นกัน เบื้องต้น Thermage แก้ปัญหาได้ดังนี้

 • กรอบหน้า

ว่าหากต้องการมีใบหน้าที่เรียวเล็กลง การทำเทอมาจกรอบหน้าจะได้ผลที่น่าพึงพอใจไม่น้อย เทอมาจยังมีส่วนช่วยให้ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก และรอบปากตื้นขึ้นได้อีกด้วย

 • เหนียง

ไขมันสะสมช่วงแก้ม ใต้คาง และลำคอสามารถสลายหายไปได้ด้วยการทำเทอมาจ และยังทำให้โครงหน้าช่วงขากรรไกรและใต้คางชัดขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

 • รอบดวงตา

           หากต้องการให้ดวงตาดูกลมโต สดใสมากขึ้น ก็สามารถเลือกทำเทอมาจได้ เพราะเทอมาจตาจะไปช่วยลดรอยย่น แก้ปัญหาคิ้วตก และรักษาอาการหนังตาตกได้ ทำให้เกิดความเต่งตึงขึ้นจนรอบดวงตาดูผุดผ่องกว่าเดิม และการทำ Thermage Eye Reborn หรือ thermage ใต้ตายังไม่ต้องผ่าตัดอีกด้วย

 • ลำตัว

           นอกจากเทอมาจจะช่วยลดรอยเหี่ยวย่นบริเวณใบหน้าแล้ว ตามลำตัวก็สามารถทำได้เช่นกัน ไม่ว่าจะลดความหย่อนคล้อย หรือเพิ่มความเรียบเนียน ทำให้ขนาดรอบเอว รอบขา รอบแขนกระชับมากขึ้น และยังลดปัญหาผิวเปลือกส้มบริเวณสะโพก ทำให้สะโพกกระชับได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นสามารถทำได้ทั้งใบหน้าและลำตัวเลย

การทำ Thermage เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวมีรอยรอยย่น ใต้คางมีเหนียงเยอะ

การทำ Thermage เหมาะกับใคร

           สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมีรอยเหี่ยว รอยย่น ใต้คางมีเหนียงเยอะ ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในตนเอง การทำเทอมาจจะช่วยแก้ปัญหาในส่วนนั้นได้ และ Thermage เองยังมีส่วนช่วยให้รอบดวงตาตื้นขึ้น ดูสดใสกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีประโยชน์กับผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้อีกด้วย

 • ผู้ที่ต้องการให้ใบหน้าเรียวเล็ก กระชับมากขึ้น
 • ผู้มีปัญหาความหย่อนคล้อยตามใบหน้า ลำคอ และลำตัวอย่างหน้าท้อง หรือต้นแขน ต้นขา
 • ผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมเยอะบริเวณต้นขา ก้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อยจนเห็นถุงใต้ตาชัดเจน มีรอยตีนกา
 • ผู้ที่อยากกระชับรูขุมขนบนใบหน้า เพื่อเรียกความอ่อนเยาว์ให้กลับคืนมา ก็สามารถทำเทอมาจได้เช่นกัน

           ทั้งนี้ เทอมาจจะเหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมเยอะ และต้องการสลายไขมันนั้นออกไป ดังนั้น ผู้ที่มีใบหน้าเรียวเล็กอยู่แล้ว หรือมีชั้นไขมันสะสมน้อย เทอร์มาจอาจไม่ตอบโจทย์เท่าการทำอัลเทอร่า จึงควรดูความเหมาะสมและปรึกษาแพทย์ก่อนทำ

รู้จักกับ Thermage แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร

รู้จักกับ Thermage แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร

Thermage มีการพัฒนาอยู่เสมอ ดังนั้นความแตกต่างในแต่ละรุ่นก็จะมีอยู่ดังต่อไปนี้

 • Thermage TC: พัฒนาและถูกใช้งานครั้งแรกในปี 2002 ช่วยในการปรับสภาพผิวให้กระชับขึ้น จะเป็นการใช้คลื่นวิทยุในการรักษาชั้นผิวหนัง
 • Thermage NXT: เป็นรุ่นที่พัฒนาจาก TC และใช้งานในช่วงปี 2007 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาดูแลผิว
 • Thermage CPT: ในปี 2009 ได้มีการเปิดตัวเทอร์มาจรุ่นนี้ขึ้นมา โดยจุดเด่นคือมีการใช้เทคโนโลยี Comfort Pulse Technology สามารถดูแลรักษาผิวได้ดีกว่าเดิม แต่อาจจะรู้สึกเจ็บเพราะระบบไม่มีการคำนวณพลังงานความร้อนที่ลงสู่ใต้ชั้นผิวหนัง ทว่าก็ยังอยู่ในระดับที่ทนได้ ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับจำนวนช็อตที่ใช้ยิง
 • Thermage FLX: รุ่นล่าสุดเปิดตัวในปี 2019 ใช้เทคโนโลยี AuucuREP ทำให้สามารถใช้พลังงานที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนเพื่อได้ผลลัพธ์ที่ดี ใช้ระยะเวลาในการทำน้อยและไม่เจ็บมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์หลังการทำอยู่ได้นาน 1-2 ปี จึงได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในช่วงหลังมานี้นั่นเอง

รวมข้อดี-ข้อเสีย ของการทำ Thermage FLX มีอะไรบ้าง?

เมื่อได้ทราบว่าเทอร์มาจช่วยแก้ปัญหาเรื่องอะไรไปแล้วนั้น ก็ควรทราบข้อดีข้อเสียเพื่อประกอบการพิจารณาด้วยเช่นกัน

ข้อดี

 • ภายหลังจากการทำจะเห็นผลประมาณ 20% และจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นใน 2-3 เดือนตามลำดับ
 • ไม่ต้องพักฟื้นนาน อีกทั้งยังไม่มีรอยเข็มทิ้งไว้ให้กังวลใจ
 • ใช้เวลาไม่นานมาก เพียง 40-90 นาทีก็เสร็จสิ้นกระบวนการในแต่ละครั้งแล้ว
 • สามารถทำได้ทั้งใบหน้าและลำตัว ไม่ว่าจะลดกรอบหน้า เก็บเหนียง ลดผิวเปลือกส้มที่สะโพก ลดความหย่อนคล้อยของต้นแขน กระชับต้นขา Thermage FLX สามารถทำได้ทั้งหมด
 • เมื่อทำแล้วจะเห็นผลลัพธ์ยาวนานถึง 1-2 ปี

ข้อเสีย

 • ราคาสูง ด้วยการพัฒนารุ่นของ Thermage ที่มีมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมาะแก่กับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาผิวไม่กระชับโดยเฉพาะ การทำเทอมาจจึงค่อนข้างราคาสูงไม่น้อย แต่ก็แลกมากับผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีเช่นเดียวกัน
 • อาจไม่เหมาะสมกับคนที่ต้องการผลลัพธ์รวดเร็ว เช่นภายหลังการทำทันที เพราะต้องใช้เวลาสักพักจึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สวยงาม เนื่องจากต้องให้เวลาแก่ผิวในการสร้างคอลลาเจนนั่นเอง
 • เทอร์มาจไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมน้อย แก้มตอบ กล้ามเนื้อไม่กระชับ หากต้องการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อัลเทอร่าจะเหมาะสมมากกว่า
 • ผู้ที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ หรือมีโลหะภายในร่างกาย ควรเลี่ยงการทำเทอมาจเพื่อความปลอดภัย
 • หากเคยทำเลเซอร์หน้า ฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ภายใน 1 เดือน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำเทอมาจเพื่อความปลอดภัย

ขั้นตอนการทำ Thermage FLX

ขั้นตอนการทำ Thermage FLX Perfect Face

 1. ปรึกษาแพทย์ เพื่อซักประวัติ แจ้งข้อมูลเบื้องต้นสำหรับใช้ในการวางแผนทำหัตถการ และการยิงช็อตที่เหมาะสมกับสภาพผิว
 2. ทำความสะอาดผิวในบริเวณที่ต้องการทำ Thermage FLX
 3. แปะยาชาก่อนทำหัตถการประมาณ 30 นาที
 4. เริ่มทำการยิงช็อตเทอมาจ ใช้เวลาประมาณ 40-90 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและตำแหน่งที่ต้องการทำของแต่ละบุคคล โดยแพทย์จะนำหัวเครื่องมือ Thermage มาแนบกับผิวและยิงกระตุ้นช็อต

วิธีเตรียมตัวก่อนทำ Thermage FLXPerfect Face

 • ปรึกษากับแพทย์ก่อนเพื่อวิเคราะห์สภาพผิว และประเมินการใช้จำนวนช็อตในการยิง
 • เว้นการทำหัตถการอื่นๆ เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ เลเซอร์ หรือร้อยไหม อย่างน้อย 1 เดือน
 • ไม่แต่งหน้าหรือทาครีมบำรุงในวันทำเทอร์มาจ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อปฎิบัติหลังทำ Thermage FLX Perfect Face

 • เลี่ยงการทำหัตการอื่นๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และเลี่ยงการสูบบุหรี่
 • สามารถแต่งหน้า ทาครีมได้
 • เลี่ยงการเจอแดดจัด ทาครีมกันแดดเสมอ
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์

Thermage FLX ราคาเท่าไร ? ควรเลือกทำที่ไหนดี?

Thermage FLX Perfect Face ราคาเท่าไร ? ควรเลือกทำที่ไหนดี?

           หากยังคิดไม่ตกว่าควรทำ Thermage ที่ไหนดี และไม่รู้ว่าเทอร์มาจราคาเท่าไหร่  Lovely Eye & Skin Clinic ก็มีบริการทำ Thermag FLX ด้วยแพทย์ผู้ชำนาญการ ใช้เทคโนโลยีการรักษาแบบ AccuREPTM ทำให้ควบคุมและปรับพลังงานตามสภาพผิวได้ ระหว่างทำจะรู้สึกอุ่นๆ และผ่อนคลาย อีกทั้งยังใช้จำนวนช็อตที่น้อยแต่เห็นผลลัพธ์อย่างดี โดยการทำ Thermage FLX โปรแกรมยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า ราคาจะอยู่ที่ 170,000 บาท

           นอกจากนี้ ทาง Lovely Eye & Skin Clinic ก็มีโปรโมชันสำหรับทำ Thermage Eye Reborn (CPT 225 Shots) โปรแกรมยกกระชับชั้นตาหรือลดถุงใต้ตา ราคาอยู่ที่ 29,900 (จากปกติ 42,750 บาท) หากนึกถึงเทอมาจ ก็ต้องนึกถึง Lovely Eye & Skin Clinic

เปรียบเทียบให้ชัด! Thermage และโปรแกรมยกกระชับอื่นๆ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

สำหรับความแตกต่างในการทำ Thermage และโปรแกรมอื่นๆ มีดังนี้

 • Thermage vs Ulthera

           อัลเทอร่ามีความต่างกับเทอร์มาจตรงที่ใช้เทคโนโลยี Advance-Focused Ultrasound ในการปล่อยพลังงานไปถึงชั้นคอลลาเจนจนถึงรอยต่อของกล้ามเนื้อชั้นบน ซึ่งเป็นชั้นที่แพทย์ใช้สำหรับการดึงหน้า อัลเทอร่าจึงเหมาะกับผู้ที่ผิวหน้าหย่อนคล้อย หน้าตอบ ไขมันสะสมน้อย มากกว่าการทำเทอร์มาจที่เหมาะกับผู้ที่มีไขมันบริเวณกรอบหน้าเยอะ และ Ulthera  ยกกระชับผิว ย้อนวัย โดยไม่ต้องผ่าตัด

 • Thermage vs HIFU

           ไฮฟูใช้การส่งคลื่น Hight intensity focus ultrasound Macrofocus ไปถึงผิวหนังชั้นพังผืด ทำให้เส้นใยพังผืดหดกลับ และมีการกระตุ้นคอลลาเจนกับอีลาสตินเพิ่มเพื่อให้ผิวยืดหยุ่นเต่งตึง ซึ่งเทอมาจจะกระตุ้นคอลลาเจนเพียงอย่างเดียว ไฮฟูจะมีการผลัดเซลล์ผิวไม่ดีออกไปด้วย ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย หรือมีคางสองชั้นนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการยกกระชับด้วย Thermage FLX

รวบรวมคำถามที่พบเจอบ่อยเกี่ยวกับ Thermage เพื่อไขข้อข้องใจไว้ตรงนี้

Thermage ทำไมถึงแพง ?

เพราะมีการพัฒนาให้การรักษาสภาพผิวดีขึ้นแม้จะใช้การยิงช็อตที่น้อย และยังลดความเจ็บปวดลงได้ ด้วยเหตุนี้เทอมาจจึงราคาค่อนข้างสูง แต่ก็แลกมากับความคุ้มค่าอย่างดี

Thermage เจ็บรึเปล่า? อันตรายไหม ใครบ้างที่ห้ามทำ ?

           การทำเทอมาจอาจมีอาการเจ็บบ้างเล็กน้อย ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ผู้ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ มีอาการลมชัก เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือมีโลหะในร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงการทำเทอมาจไปก่อน หรือปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับบริการ

หลังทำ Thermage แล้วเห็นผลเมื่อไหร่ ?

ภายหลังการทำเทอมาจจะเห็นผลประมาณ 20 % และหลังจากนั้น 2 – 3 เดือนจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

ทำ Thermage แล้วออกกำลังกายได้หรือไม่ ?

สามารถออกกำลังกาย ใช้ชีวิตตามปกติได้เลยภายหลังการทำเทอมาจ รวมไปถึงการแต่งหน้าหรือทาครีมก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ฉีดโบท็อกซ์มาทำ Thermage ได้หรือไม่ ?

หากทำหัตการอื่นๆ มา เช่น ฉีดโบท็อกซ์ ร้อยไหม ฉีดฟิลเลอร์ ทำเลเซอร์หน้า ควรเว้นระยะการทำเทอมาจประมาณ 1 เดือน หรือปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมได้

รีววิวการทำ Thermage

Thermage FLX ยกกระชับผิวหน้า ร่องแก้มตื้นขึ้น ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง เก็บกรอบหน้าชัดขึ้น

ก่อนทำ : แก้มเยอะ กรอบหน้าไม่ชัด ร่องแก้มลึก

หลังทำ : ยกกระชับผิวหน้า ร่องแก้มตื้นขึ้น ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง เก็บกรอบหน้าชัดขึ้น ฟื้นฟูโครงสร้างผิวและคอลลาเจน

The result may vary depending on each person.
ผลลัพธ์แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

 

thermage FLX ยกกระชับผิว ลดเหนียง ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก ลดร่องแก้ม และกระตุ้นคอลลาเจน

ก่อนทำ : ผิวหน้าไม่กระชับ คางสองชั้น เห็นริ้วรอยและร่องแก้มอย่างชัดเจน

หลังทำ : ยกกระชับผิว ลดเหนียง ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก ลดร่องแก้ม และกระตุ้นคอลลาเจน ผิวดูเด็กลง

The result may vary depending on each person.
ผลลัพธ์แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล