fbpx เผยเทคนิคการทำตาสองชั้น ที่สวยงามนับหมื่นคู่ โดยหมอรวงข้าว

เทคนิค ตาสองชั้น ที่สวยงามนับหมื่นคู่

เทคนิค ตาสองชั้น ที่สวยงามนับหมื่นคู่

  การทำศัลยกรรมความงามรอบดวงตา ทำตาสองชั้น ถือเป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ และความประณีตเป็นอย่างมากและมีเทคนิคการทำมากมายหลากหลายขึ้นอยู่กับลักษณะดวงตาของแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับ ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของคุณหมอที่ผ่าตัดอีกด้วย วันนี้เราจะมา ทำความรู้จักกันว่าดวงตาที่สวยงามเป็นอย่างไรและเทคนิคต่างๆ ที่จะทำให้ดวงตาของเราสวยขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง

 

นิยามของคำว่าตาสวย

            ดวงตาที่สวยงามในแบบของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความนิยม ความชอบของแต่ละบุคคลด้วย บางคนอาจชอบตาแบบฝรั่ง บางคนอาจชอบตาแบบเกาหลี โดยคุณหมอรวงข้าวได้ให้คำนิยามของ คำว่าตาสวยไว้ดังนี้

  • ขนาดของดวงตาที่พอดี ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไปเมื่อเทียบสัดส่วนกับใบหน้า  ซึ่งรวมถึงขนาดของตาดำที่ได้สัดส่วนกับเปลือกตาด้วย
  • รูปทรงของตาที่มีความโค้งพอดีคล้ายกับเมล็ดอัลมอนด์ที่จะเรียวยาวตรงส่วนหัวและหางตา แต่กลมโตตรงกลาง  และแนวของตาอยู่ตรงในองศาที่พอดี อาจจะอยู่ในระดับตรงหรือเฉียงขึ้นเล็กน้อย  ไม่เฉียงขึ้นมากจนเกินไปหรือเอียงลงค่ะ
  • ดวงตาทั้งสองข้างมีขนาดที่เท่าๆ กัน และตาสองชั้นมีชั้นตาที่ขนาดเท่ากันพอดี
  • ตำแหน่งของเปลือกตา ควรจะคลุมปิดลูกตาดำลงมาประมาณ 1 มิลลิเมตรและตาดำควรอยู่ตรงกึ่งกลางพอดี ไม่เขเข้าหรือเขออก
  • รอยพับชั้นตา มีขนาดที่พอดีกับรูปตา และรับกับใบหน้า  รอยพับชั้นตา หากเกิดจากการศัลยกรรมทำตาสองชั้น จะต้องมีความลึกที่พอดี ไม่ตื้นเกินไป หรือลึกเกินไป เวลาหลับตา ไม่ควรเห็นรอยพับชั้นตา
  • ผิวของเปลือกตา มีความเรียบเนียน ไม่คล้ำ หรือย่น ผิวเปลือกตาที่ย่นคล้ำ อาจจะเกิดจากภูมิแพ้ที่ตา ขยี้ตาบ่อย หรือการแพ้เครื่องสำอาง
  • ส่วนของตาขาว มีความสะอาด ไม่แดง หรือไม่มีสีออกขุ่นหรือเหลือง ซึ่งอาจจะเกิดจากการใช้สายตามาก โดนแดดหรือโดนลมมากเกินไป
  • แววตา สะท้อนถึงสิ่งที่อยู่ข้างใน หากอารมณ์ดี แววตาก็ดูสดใสและเป็นมิตร  ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูดีไปด้วย

 

ทำตาสองชั้น เปิดหัวตา

เทคนิคการศัลยกรรมความงามรอบดวงตา โดย คุณหมอรวงข้าว

            การทำศัลยกรรมความงามรอบดวงตาเป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ความละเอียดอ่อน และฝีมือที่ประณีตเป็นอย่างมาก เพราะบริเวณดวงตาและรอบดวงตาเป็นส่วนที่มีความบอบบาง ฉะนั้นการศัลยกรรมในรูปแบบนี้จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างแท้จริง นอกจากนั้นคุณหมอรวงข้าว ยังมีมุมมองพิเศษ คือ มุมมองของการนำเอาศิลปะมาผสมผสาน เพราะคุณหมอรวงข้าวมองว่าการศัลยกรรมความงามรอบดวงตา มิใช่เพียงแค่การปรับแก้ให้ดวงตาดูดีเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องนำเอามุมมองของการสร้างสรรค์งานศิลปะ มาผสมผสานเพื่อออกแบบรูปแบบของดวงตาให้เหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละคนที่สุด และที่สำคัญ คุณหมอรวงข้าว ใช้ใจสร้างสรรค์ดวงตาคู่สวยให้คนไข้ทุกคน ด้วยทั้งหมดนี้ ทำให้ผลงานที่ทำออกมาจาก  Lovely Eye Clinic by Dr.Roungkaw แตกต่างจากที่อื่น  มีภาพเคสรีวิวที่สวยงามให้ชมมากมายค่ะ

 

เทคนิคและรูปแบบของการทำศัลยกรรมความงามรอบดวงตาและตาสองชั้นแบบต่างๆ

การทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอรวงข้าวคิดค้นขึ้นเอง (Lovely Blepharoplasty)

      เนื่องตาคนไทยส่วนใหญ่ มีเนื้อตาอูม และหนังตาหย่อนเยอะ จึงนิยมที่จะเข้ามารับการรักษาทำตาสองชั้นแบบกรีดตัดหนังตาส่วนเกิน ซึ่งเทคนิคการทำ เริ่มตั้งแต่วิเคราะห์ปัญหา หากเข้าเกณฑ์ว่ามีหนังตาส่วนเกิน ก็จะพิจารณาทำโดยมีการตัดหนังตาส่วนเกินออกด้วย หลังจากนั้นก็เป็นขั้นตอนของการวาดชั้นตา และปริมาณหนังตาที่จะทำการตัดออกไปให้พอดีที่จะส่งผลให้ชั้นตาออกมาสวยงามและไม่เหลือเนื้อกองที่หางตา  และออกแบบขนาดของชั้นตาให้พอดีกับรูปตาและโครงหน้า  หลังจากนั้นก็เป็นการฉีดยาชา ระหว่างผ่าตัดก็จะไม่รู้สึกเจ็บ ขั้นตอนการกรีดตัดหนังตาส่วนเกิน จะใช้ไมโครเลเซอร์ ที่มีความแม่นยังสูง ไม่มีผลกับผิวหนังข้างเคียง ช่วยหยุดเลือดขณะผ่าตัดให้ผ่าตัดได้ง่าย ไม่เหิดอาการบวมช้ำ หลังจากชั้นใช้อุปกรณ์ ไมโครเซอร์เจอรี่ ในการเลาะส่วนของไขมันส่วนเกิน (ถ้ามี) ออกไป และหาตำแหน่งที่จะทำการเย็บให้เกิดตาสองชั้น แล้วจึงเป็นขั้นตอนของการเย็บชั้นตา ที่ต้องเย็บให้เกิดความสมดุล และความ เคลื่อนไหวแบบ dynamic ให้ชั้นตาออกมาดูธรรมชาติมากที่สุด

เทคนิคอะไรที่ทำให้การศัลยกรรมทำตาสองชั้นแบบเกาหลีได้รับความนิยม?

      เทคนิคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศเกาหลีคือเทคนิคการเปิดหัวตาซึ่งจะทำให้ดวงตาดูโตขึ้นรูปร่างตาที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และเทคนิคการขยายหางตาที่จะช่วยเพิ่มความยาวของดวงตา ให้ดูเรียวยาวได้รูปขึ้นค่ะ ซึ่งเทคนิคนี้มีความละเอียดอ่อนมาก คุณหมอรวงข้าวได้นำเทคนิกเหล่านี้มาใช้กับการทำศัลยกรรมความงามรอบดวงตาให้คนไทย ซึ่งจะเห็นได้จากผลงานที่ผ่านมาว่าออกมาตาสวยกันทุกคน นอกจากนี้การทำตาสองชั้นแบบกรีดก็ยังนิยมทำอยู่ในเกาหลีเพราะได้ผลที่ดีกว่าและถาวรกว่า แต่ที่มักเห็นแบบเจาะจุดหรือไม่กรีดนั้นคนไทยคิดว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ แต่จริงๆ แล้วเป็นวิธีการทำที่มีมานานแล้ว แต่ไม่สามารถทำได้ในทุกกรณี  โดยจะทำได้ในบางเคส บางกรณีเท่านั้น  นอกจากนี้ยังทำได้ง่าย รวดเร็วอีกด้วย

 

ทำตาสองชั้น เปิดหัวตา

The result may vary depending on each person. ผลลัพธ์การผ่าตัด แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

 

การเปิดหัวตาด้วยเทคนิคเฉพาะของเลิฟลี่อาย

      หลังจากที่ได้ศึกษาเทคนิคการเปิดหัวตามาหลายวิธี คุณหมอรวงข้าว อาศัยประสบการณ์ประกอบกับฝีมืออันประณีต จึงเกิดเทคนิคการผ่าตัดเปิดหัวตาที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมากในประเทศไทย (Expert Epicanthoplasty) และยังเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเทคนิคการผ่าตัดเปิดหัวตาโดยใช้ไมโครเลเซอร์ ซึ่งรอยแผลจะมีขนาดเล็กมา แทบมองไม่เห็นรอยแผล เห็นความเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังทำอย่างชัดเจน คือช่วยให้เนื้อรั้งบริเวณหัวตาหายไป พื้นที่ดวงตากว้างขึ้น ดวงตาดูโตสดใสขึ้น มีรูปทรงที่เป็นอัลมอนด์มากขึ้น นอกจากนี้ยังใช้รักษาอาการตาเขเข้าแบบเทียม (Pseudoesotropia) ได้เป็นอย่างดี เพราะทำให้ลูกตาดำดูอยู่ตรงกลางตามากขึ้น  การเปิดหัวตาด้วยเทคนิคเฉพาะของเลิฟลี่อายนี้ยังเป็นลดความกังวลใจที่จะเกิดรอบแผลเป็นนูนด้วย เพราะมีวิธีป้องกันรอยแผลเป็นนูนได้อย่างเป็นผลสำเร็จ  เพราะการทำผ่าตัดเปิดหัวตานั้น ต้องอาศัยความชำนาญสูง รวมทั้งฝีมือที่ประณีต เพราะเป็นบริเวณที่บอบบาง ด้วยเทคนิคที่ดี รอยแผลเปิดหัวตาที่หายสนิทแล้ว จะมองไม่ออกว่าเคยมีรอยแผล ทั้งนี้ความเนียนมากน้อยขึ้นกับผิวแต่ละบุคคลด้วย

      การผ่าตัดเปิดหัวตานั้น ไม่ส่งผลกระทบกับเรื่องของท่อน้ำตาเลย เพราะเนื้อที่คลุมหัวตาเป็นเพียงผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น แต่ระบบท่อนั้นตาเป็นส่วนที่ลึกลงไปข้างใต้ จึงเป็นคนละส่วนกัน ทั้งนี้ การผ่าตัดก็ต้องอาศัยความชำนาญด้วย

 

การทำตาสองชั้นสำหรับคนที่มีหนังตาน้อยทำได้อย่างไร ?

      สำหรับในกรณีของผู้ที่มีหนังตรงบริเวณเปลือกตาน้อยแต่ต้องการทำการศัลยกรรม ความงามรอบดวงตา สามารถทำได้โดยการที่คุณหมอจะไม่นำเอาหนังบริเวณเปลือกตาออกมากจนเกินไป โดยจะพิจารณาเป็นกรณีไปว่า คนไข้รายไหนควรเอาหนังตาออกในปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม ในบางรายอาจจะไม่ต้องตัดหนังตาออกเลย บางรายก็เลือกใช้เทคนิคทำตาสองชั้นแบบเย็บจุด  หรือสร้างชั้นตาและแก้เบ้าตาลึกด้วย    ทั้งนี้จักษุศัลยแพทย์ผู้ชี่ยวชาญของ Lovely Eye and Skin Clinic by หมอรวงข้าว จะพิจารณาเทคนิคของการศัลยกรรมความงามรอบดวงตาให้เหมาะกับแต่ละบุคคลมากที่สุดที่สุด และให้คนไข้ฟังข้อดีข้อเสียและมีส่วนร่วมในตัดสินใจว่า อยากทำด้วยเทคนิคไหนมากที่สุด  ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาของแต่ละบุคคลอย่างตรงจุดและผลลัพท์ออกมาดีที่สุดค่ะ

ทำตาสองชั้น เปิดหัวตา

The result may vary depending on each person. ผลลัพธ์การผ่าตัด แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

 

การแก้ปัญหาของคนที่มีหนังตาตกสามารถแก้ปัญหาได้อย่างไร ?

      ปัญหาหนังตาตกเกิดมาจากการที่หนังตาส่วนเกินย้อยลงมาปิดตา และข้างใต้ก็มีไขมันสะสมอยู่เป็นลักษณะเนื้ออูมในเปลือกตา ทำให้หนังตาตกลงมา โดยคุณหมอจะทำการแก้ไขโดยการกรีดเอาหนังตาบริส่วนเกินออก รวมทั้งเนื้อที่อยู่ข้างใต้ผิวหนัง และนำไขมันที่มีปริมาณมาก ออกมาโดยจะเหลือไว้แค่พอเหมาะจากนั้นจะเย็บสร้างชั้นตาใหม่  ตามขนาดและความโค้งของชั้นตาที่เหมาะสมกับตาแต่ละคน โดยจะได้ชั้นตาที่เรียบโค้งสวยงาม ตามรูปตาและกำจัดปัญหาหนังตาตกออกไปได้ค่ะ

ทำตาสองชั้น เปิดหัวตา

The result may vary depending on each person. ผลลัพธ์การผ่าตัด แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ทำตาสองชั้น เปิดหัวตา

The result may vary depending on each person. ผลลัพธ์การผ่าตัด แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
The result may vary depending on each person.
ผลลัพธ์การผ่าตัด แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

 

ทำตาสองชั้น เปิดหัวตา

The result may vary depending on each person. ผลลัพธ์การผ่าตัด แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล